Data & Analysis

 • เมืองเพื่อพรุ่งนี้

  จุดเปลี่ยน หรือ จุดจบมวลมนุษยชาติ? ตลอดระยะเวลาหลายร้อยปีที่ผ่านมามนุษย์พยายามดิ้นรนต่อสู้กับธรรมชาติ เราสรรค์สร้างสิ่งประดิษฐ์ เทคโนโลยี เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการใช้ชีวิตประจำวัน จนถึงวันนี้ วันที
  Data & Analysis
 • ชีวิตแบบใหม่ในโครงการ​ MIXED USE

  แนวโน้มการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันได้ให้ความสำคัญกับโครงการประเภทการใช้ที่ดินแบบผสมผสาน (Mixed​ Use​ Development) เป็นอย่างมาก​ โดยเปลี่ยนจากโครงการที่มีการใช้สอยแบบเดียว เช่น​ คอนโดมิเนียมก็มีแ
  Data & Analysis
 • Locations of 7 Top Bonus Payers

  Highlights - AOT pays out 7.75 months of salary as bonus, above Toyota's 7 months - Residential prices in Puchao Saming Phrai  area which houses Toyota's office start at only Bt1.92 mill
  Data & Analysis
 • ดัชนี ‘ซอยตัน’ บอกอะไรกับผู้อยู่อาศัยใน กทม.

  -จำนวนถนนที่เป็นซอยตันในกรุงเทพฯ เป็นเท่าใด และเมื่อเกิดขึ้นแล้วส่งผลอย่างไรบ้างกับการอยู่อาศัยและการเดินทางของคนที่อยู่อาศัยในเมืองใหญ่ -พบกรุงเทพฯ มีสัดส่วนถนนที่เป็นซอยตันกว่า 45%  -คลอง
  Data & Analysis
 • วิกฤติใหม่ของเมือง (The New Urban Crisis)

  กระแสการพัฒนาเมืองได้เปลี่ยนแปลงได้ตามวิถึชีวิตของพลเมืองในแต่ละยุคแต่ละสมัย​ ด้วยเหตุทางเศรษฐกิจ​และสังคมที่มีวิวัฒนาการไปเรื่อย​ๆ​ จากชุมชนเมืองสมัยโบราณที่เป็นที่อยู่อาศัยของชนชั้นปกครอง​และข้าราชบ
  Data & Analysis
 • ชาวเชียงใหม่ นิยมมองหา ‘บ้าน’ หรือ ‘คอนโด’?

  ส่องความต้องการที่อยู่อาศัยชาวเชียงใหม่ในช่วงไตรมาสแรกปี 2562 (มกราคม-มีนาคม) ถึงการมองหา “บ้าน” หรือ “คอนโด” ว่าแบบไหนที่อยู่ในความนิยมมากกว่ากัน และทำเลไหนกำลังเป็นที่ต้องการ วิเคราะห์ผ่านพฤติกรรมกา
  Data & Analysis
 • ตลาดอาคารสำนักงานQ2ปี2562

  ตลาดอาคารสำนักงานในกรุงเทพฯ สถานการณ์เป็นอย่างไร จำนวนพื้นที่เกิดใหม่ที่ปล่อยออกสู่ตลาดเป็นที่เรียบร้อยและที่กำลังจ่อคิวเปิดตัวมาอย่างต่อเนื่องจะส่งผลให้ตลาดในภาพรวมเป็นอย่างไรในอนาคต อัตราค่าเช
  Data & Analysis
 • พื้นที่ รุ่ง-ร่วง อสังหาฯ ในไทย พร้อมวิเคราะห์ก้าวต่อไปของอสังหาฯ บ้านเรา

  ทุกวันนี้ไม่ว่าจะผู้ประกอบการหรือผู้บริโภค ต่างลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในระยะยาว เพราะการซื้อบ้านในวันนี้จะต้องใช้งานไปอย่างน้อย 30 ปีตามมาตรฐานอายุอาคารของประเทศไทย ส่วนคนขายก็ต้องคิดว่าความต้องการของลูก
  Data & Analysis
 • การเลือกที่อยู่อาศัยของกลุ่ม Creative Class

  โลกในปัจจุบัน​ เศรษฐกิจของประเทศและภูมิภาคต่าง​ๆ​ ต่างขับเคลื่อนด้วยคนรุ่นใหม่​ เพราะมีเรี่ยวแรงในการทำงาน​ มีความคิดก้าวหน้าทันสมัย​ สร้างงานที่ตอบสนองความต้องการทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคม​ โดยเฉพาะ
  Data & Analysis
 • ตลาด แหล่งอาหารและพื้นที่ชีวิตของเมือง

  หากเราย้อนไปวัยเด็ก เวลาเล่นกับเพื่อนๆ หลายคนคงจะเคยเล่นเป็นบทบาทสมมติต่างๆ มีทั้งเล่นเป็นครอบครัว เล่นเป็นครู-นักเรียน เล่นเป็นหมอกับคนไข้ แต่ที่ขาดไม่ได้คงหนีไม่พ้นการเล่นเป็นคนซื้อ-ขายของในตลาด คนข
  Data & Analysis
 • มองรอบมุมกับคอนโดเช่ารายวัน

  คอนโดเช่ารายวัน​กำลังเป็นกระแสร้อนแรงด้านอสังหาริมทรัพย์​ โดยหลักแล้วคือ​เอาคอนโดมิเนียมที่ไม่ได้ใช้งานมาให้เช่ารายวันเช่นเดียวกับโรงแรม​ โดยปกติจะมี​บริษัทที่ตั้งขึ้นมาทำหน้าที่เป็นตัวกลาง​ ให้เจ้าขอ
  Data & Analysis
 • ตรวจเงินในกระเป๋าคนกรุงเทพฯ​ เท่าไหร่? พร้อมจ่ายค่าคอนโดรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

  ตลาดคอนโดมิเนียมทั้ง11 สถานีตามแนวรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินจากหัวลำโพง-สถานีหลักสองที่เตรียมเปิดให้บริการ 12 ส.ค.62  มีสินค้ารอขายอยู่ที่ราคาขายต่ำสุด-มากสุดอยู่ที่เท่าใด และอยู่ที่สถานีไหนกันบ้าง Baan
  Data & Analysis
 • เปิดทำเลทอง เจาะศักยภาพสนามบินน้ำ ดันคอนโดราคาพุ่ง

  หลังจากที่รถไฟฟ้าสายสีม่วง(MRT) เริ่มเปิดให้บริการ และเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินอย่างสมบูรณ์เมื่อปี 60 ที่ผ่านมา ที่อยู่อาศัยแนวดิ่ง หรือคอนโดมินียมทั้งหลายก็กำเนิดเกิดขึ้นอย่างหนาตา แต่เมื่อต้นป
  Data & Analysis, แนะนำโครงการ
 • หลัง LTV ใหม่ใช้ ยอดอสังหาฯ ไทยเปลี่ยน เหตุผู้ซื้อปรับพฤติกรรมการซื้อ

  คงต้องยอมรับว่า มาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย (Macroprudential) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือ Loan to Value Ratio (LTV) ที่ประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 โดยการปรับลดอัตราส่วนเงินให้
  Data & Analysis
 • ทำไมฝนตกแล้วรถต้องติดด้วยนะ

  คุณครูประถมสอนไว้ว่า​ประเทศไทยมีสามฤดูกาล​ คือ​ ฤดูร้อน​ ฤดูฝน​ และฤดูหนาว​ แต่คนกรุงเทพฯ​ หลายคนคง จะแย้งว่า​ ไม่จริง​ ประเทศไทยมีแค่สองฤดูกาล​ คือ​ ร้อน​ กับร้อนจิ๊บจ๋าย​ หน้าหนาวไม่มีหรอก​ อย่างมาก
  Data & Analysis
 • พื้นที่ทำงานบริการเมือง : เมืองบริการคนทำงาน

  ความสำคัญระหว่าง “งาน” กับ “เมือง” เป็นอย่างไร คำถามที่คนทำงานและใช้ชีวิตในเมืองคือ นอกจากที่งานจะทำให้เราอยู่รอดแล้ว งานยังมีหน้าที่บริการให้เมืองอยู่รอดอีกด้วย แล้วเมืองมีบทบาทในการบริการเราใน
  Data & Analysis
 • สายมู(เตลู) ต้องห้ามพลาด ปักพิกัดคอนโดใกล้แหล่งดูดวง

  สายมู(เตลู) คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการดูหมอดู คือการบรรเทาทุกข์ทางใจของใครหลายคน มีรายงาน ในหนังสือพิมพ์ Korea Economic Daily คาดการณ์ว่า ตลาดหมอดูเกาหลีนี้มีเม็ดเงินสะพัดถึง 3,700 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.
  Data & Analysis, ไลฟ์สไตล์
 • 5 ทำเลบ้านขายดี 'พิษณุโลก-ตาก'

  เปิดอุปทานและอุปสงค์โครงการที่อยู่อาศัยในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก  และจังหวัดตาก ในช่วงครึ่งหลังปี 2561 โดยศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ รายงานการสำรวจแบ่งเป็นโครงการบ้านจัดสรร จำนวน 63 โครงการ มีจำนว
  Data & Analysis
 • Baania Insight เจาะลึกตลาดคอนโด 11สถานีแนวรถไฟฟ้าหัวลำโพง-บางแค

  Baania Insight เกาะติดความร้อนแรงของตลาดคอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินจากสถานีหัวลำโพงถึงสถานีหลักสอง 5 สถานีหลักบนถนนเพชรเกษม ได้แก่ บางหว้า ภาษีเจริญ ท่าพระ เพชรเกษม 48 และบางไผ่ เป
  Data & Analysis
 • ทุกวันนี้เราใช้เวลาเดินทางไปทำงานนานเกินไปหรือเปล่า

  เชื่อหรือไม่ครับ การเดินทางไปทำงานเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อ 200 ปีที่แล้วนี่เอง โดยก่อนหน้ามนุษย์ทำงานที่บ้านตัวเอง เช่น ประชากรชนบททำเกษตรกรรมที่บ้าน ส่วนประชากรเมืองใช้บ้านและที่ทำงานเป้นที่เดียวกัน เป็นช่
  Data & Analysis
 • เจาะลึก ‘รุ่นใหญ่’ แบบไหนโดนใจสุด

  ตลาดของกลุ่มกำลังซื้อ “คนรุ่นใหญ่” (สูงวัย) เบ่งบานขึ้นเรื่อยๆ ตามโอกาสที่ขยายตัวไม่หยุด วัดจากสัดส่วนจำนวนประชากรประมาณ 67 ล้านคนในไทย ในจำนวนนี้คาดการณ์ไว้ถึง 20% หรือประมาณ 13 ล้านที่เข้าเกณฑ์​ด้วย
  Data & Analysis
 • 25 ทำเลทั่วกรุงกำลังจะเปลี่ยนไป

  ในร่างผังเมืองรวมกรุงเทพฯฉบับปรับปรุงครั้งที่ 4 จะมี 25 พื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ ที่ได้ถูกปรับสีการใช้ประโยชน์ที่ดินอัพเลเวลให้เข้มข้นขึ้น เพื่อรองรับกับระบบขนส่งมวลชนทางรางเส้นทางปัจจุบันและในอนาคต โดยเฉพ
  Data & Analysis
 • เพิ่มป่าจริงในป่าคอนกรีต

  ฤดูฝุ่นเพิ่งจะผ่านพ้นไป กรุงเทพมหานคร เมืองใหญ่ที่เปราะบางกับภัยพิบัติทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง จะยังพอมีทางออกอยู่หรือไม่? Concrete Jungle of the East หาก New York ได้รับสมญานาม
  Data & Analysis
 • อยู่ตรงไหนถึงเรียกว่า “อยู่ในเมือง”

  สังคมมนุษย์ในสมัยโบราณ คนเกือบทั้งหมดนับเป็นประชากรชนบทที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เกษตรกรรม ยิ่งมีพื้นที่ใหญ่ก็สามารถเป็นแหล่งเพาะปลูกพืชอาหารและทำปศุสัตว์ได้ดี ชนบทจึงเป็นแหล่งปัจจัยสี่ที่มีทรัพยากรรองรับช
  Data & Analysis
 • หลังคาคือสินทรัพย์ของเมือง

  เมื่อปี 2015 สำนักข่าว The Guardian ของอังกฤษ เคยนำเสนอข่าวที่มีข้อมูลคลาดเคลื่อนชิ้นหนึ่ง นั่นคือข่าวรัฐสภาฝรั่งเศสผ่านกฎหมาย Green & Solar Roof  โดยกำหนดให้อาคารใหม่และอาคารพาณิชย์ต้องคลุมห
  Data & Analysis
 • สถิติไฟไหม้บ้าน อันตรายที่ไม่อยากให้เกิด

  ไฟไหม้,,,,, เรื่องไม่คาดฝันที่อยู่ใกล้ตัวเราเหลือเกิน เพียงแต่นั่งเล่นอยู่ในบ้าน ดูทีวี ทานข้าว นอนหลับไปตามปกติ ตื่นเช้ามาบ้านอาจจะไม่เหลือแล้วก็เป็นได้ ไฟไหม้ที่ทำให้หลายๆคน สิ้นเนื้อประดาตัวได้ในเว
  Data & Analysis
 • ห้างสรรพสินค้าไทยจะไปในทิศทางไหนดี

  ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา หลายคนคงได้ยินข่าวเศรษฐกิจสำคัญของประเทศอเมริกาและยุโรป เรื่องการปิดตัวของห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่กันเรื่องๆ ใช่ไหมครับ เว็บไซด์ businessinsider.com รายงานว่าในปี 2017 มีห้างสร
  Data & Analysis
 • 5 ทำเลที่อยู่อาศัยใกล้โรงเรียนอนุบาลดังในกรุงเทพฯ

    Highlights ค่าเทอมโรงเรียนอนุบาลชื่อดังขวัญใจผู้ปกครองทั้ง 5 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนอนุบาลกุ๊กไก่  โรงเรียนอนุบาลแสงโสม โรงเรียนราชินีบน โรงเรียนซางตาครู้สคอนแวนท์ และ โรงเรียนรุ่งอร
  Data & Analysis
 • ทำไมจำนวนผู้โดยสารขนส่งมวลชนจึงลดลงเรื่อย ๆ

  ประชาชนชาวกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่ใช้บริการขนส่งมวลชนบ่นกันอยู่เสมอว่า รถประจำทาง รถไฟฟ้า และเรือโดยสารมีให้บริการไม่เพียงพอต่อความต้องการ ความถี่ไม่เหมาะสมกว่าจะมาคันนึงรอนาน คนแน่นแออัดบางทีก็ขึ้น
  Data & Analysis
 • ย่านดัง เดินทางไม่ดี

  Highlight ย่านที่เดินทางด้วยขนส่งสาธารณะยาก ได้แก่ ท่าข้าม แสมดำ คลองสามวา หทัยราษฏร์ รังสิตคลอง12 กรุงเทพฯ เดินทางยากเพราะระยะทางและลักษณะทางกายภาพนของเมือง ที่เป็นซอยลึก ย่านที่เดินทา
  Data & Analysis
 • พื้นที่ไหนบ้าง ใน​กรุงเทพฯ และปริมณฑลน้ำไม่ท่วม

  พื้นที่บริเวณ​ กรุงเทพฯ และปริมณฑลมีสภาพภูมิศาสตร์เป็นที่ราบลุ่มปากแม่น้ำเจ้าพระยาและท่าจีน​ มีลักษณะเป็นที่ราบขนาดใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งดินและน้ำ​ เหมาะแก่เกษตรกรรมและการตั้งถิ่นฐานแบบชุมชนเมือ
  Data & Analysis
 • เทรนด์การเติบโตของอสังหาฯสำหรับกลุ่ม LGBTQ+

  Highlights ความหลากหลายทางวัฒนธรรม ภาษา ลักษณะทางกายภาพ หรือแม้กระทั้งเพศ ถูกมองเป็นความปกติที่สังคมในเมืองมี และมีแนวโน้มว่ากลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศนี้จะเติบโตมากขึ้นอีกในอนาคต ทั้งหมดนี้
  Data & Analysis
 • LGBTQ+ Friendly Zone in the City of Angels

  Highlights Present-day Thai society is more welcoming to the LGBTQ+ community and trend shows that inclusion of people within the community will increase There has been an increase in LGBTQ+ e
  Data & Analysis
 • ห้องนอนที่ดี ควรมีขนาดเท่าไรกันแน่

  สำหรับพื้นที่ในบ้านแล้ว ห้องนอนเป็นห้องที่ถูกใช้งานเป็นเวลายาวนานที่สุด ตั้งแต่เตรียมตัวเข้านอน เวลานอนหลับ และหลังตื่นนอนรวมแล้วคงไม่น้อยกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน รวมถึงยังเป็นห้องที่มีกิจกรรมอเนกประสงค์
  Data & Analysis
 • คนแต่ละชาติเลือกที่อยู่อาศัยแบบไหนกัน

  ที่อยู่อาศัยมีหลายรูปแบบ มีทั้งเป็นที่อยู่อาศัยเพียงอย่างเดียว เช่น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ และคอนโดมิเนียม หรือเป็นทั้งที่อยู่อาศัยคู่กับพาณิชยกรรมหรือสำนักงานไปในตัว เช่น ตึกแถวและโฮมออฟฟิศ  นอ
  Data & Analysis
 • พื้นที่ใดในกรุงเทพฯ เหมาะกับคนอยากอยู่เงียบๆ คนเดียว

  บ้านอยู่อาศัยเป็นปัจจัยพื้นฐานจำเป็นสำหรับชีวิตมนุษย์ในการสร้างความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ช่วยแยกตัวออกจากคนแปลกหน้าและสิ่งแปลกปลอมเมื่อไม่ต้องการพบความเครียด พร้อมสร้างความเป็นส่วนตัวที่จะทำอะไรก็ได้ตามใ
  Data & Analysis

Pages