Better City, Better Living for Better Life: พื้นที่แห่งความสุข CoFuFun

Better City, Better Living for Better Life: พื้นที่แห่งความสุข CoFuFun

05 กุมภาพันธ์ 2018

พื้นที่สาธารณะที่ดีทำให้เราเข้าไปอยู่กับมันแล้วมีความสุข เคยไหมครับที่นั่งอยู่ในพื้นที่สาธารณะแล้วเรารู้สึกบรรยากาศดี อารมณ์แจ่มใส ไม่อยากลุกไปไหนอยากอยู่ตรงนั้นทั้งวัน วันนี้ผมเดินทางจากโอซาก้าด้วยรถไฟประมาณชั่วโมงครึ่งมายังพื้นที่แห่งความสุขแห่งหนึ่งที่ชื่อว่า CoFuFun พื้นที่สาธารณะแห่งใหม่ของเมืองพึ่งเปิดตัวเมื่อปี 2017  

CoFuFun คือพื้นที่สาธารณะแห่งความสุขบริเวณหน้าสถานีรถไฟ Tenri จังหวัดนะระ ปรับปรุงจากพลาซ่าและพื้นที่จอดรถเดิมที่เป็นเพียงลานกว้าง เป้าหมายของโครงการคือการกระตุ้นให้เกิดการฟื้นฟูชุมชนในท้องถิ่นโดยการจัดหาพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรม การเผยแพร่ข้อมูลท่องเที่ยวและสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับท้องถิ่น

 นอกจากนั้นยังเป็นพื้นที่รวมตัวเมื่อเกิดภัยพิบัติ โครงการนี้มีเนื้อที่กว่า 6,000 ตารางเมตร ออกแบบโดย Nendo บริษัทออกแบบญี่ปุ่นบริษัทเดียวกับที่ออกแบบ Siam Discovery ในบ้านเรา

คำว่า CoFuFun ได้รวมเอาหลักเกณฑ์การออกแบบหลักของ Cofun กับสำนวนภาษาญี่ปุ่น “Fufun” หมายถึงเสียงหัวเราะที่มีความสุขที่เปล่งออกมาโดยไม่รู้สึกตัว การออกแบบโครงการจึงต้องการสร้างบรรยากาศที่มีความสุขและสนุกสนาน 

เมื่อมาถึงเราจะสะดุดตากับรูปทรงกลมที่เรียงรายกระจายตัวสลับสูงต่ำอยู่ในพื้นที่ แต่ละทรงกลมเรียกว่า Cofun มีฟังก์ชั่นการใช้งานเฉพาะตัวและมีชื่อเรียกเฉพาะ เช่น Table Cofun พื้นที่สำหรับพบปะพูดคุย Crater Cofun พื้นที่สำหรับปีนป่ายสร้างจินตนาการ  Fuwafuwa Cofun พื้นที่ปลดปล่อยมีโดมผ้าใบตรงกลางเหมือนไข่แดงให้เด็กๆ มากระโดดเล่นร่วมกัน มีพื้นที่สำหรับจัดแสดงคอนเสิร์ตหรือการฉายภาพยนตร์สาธารณะ นอกจากนั้นยังมีร้านอาหารเพื่อสุขภาพและร้านจักรยานไว้คอยบริการชาวเมือง

ระดับที่แตกต่างกันของ Cofun สามารถตอบสนองความต้องการใช้งานได้หลากหลายเป็นได้ทั้งบันได ที่นั่งสำหรับล้อมวงของเด็กและชาวเมือง ภายในร้านอาหารการเล่นระดับเป็นทั้งหลังคาและพื้นที่ชั้นวางของสำหรับแสดงสินค้า ความหลากหลายนี้สร้างสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมให้ผู้เข้าชมสำรวจและใช้เวลาในพื้นที่ต่าง ๆ ภายในพลาซ่า เทคนิคการก่อสร้างที่ใช้ในการสร้างโครงสร้าง Cofun ประกอบด้วยชิ้นส่วนขคอนกรีตสำเร็จรูปที่หล่อจากโรงงาน ชิ้นส่วนที่เตรียมไว้ล่วงหน้าจะถูกประกอบเข้าด้วยกัน ปราศจากการใช้เสาหรือคานและเนื่องจากรูปร่างกลมกลมกลืนกับโครงสร้างที่มีความสมดุลจึงมีความมั่นคงต่อแรงที่ใช้จากทุกทิศทาง

การออกแบบพื้นที่สาธารณะที่ดีอาจไม่ต้องมีสิ่งสวยงามมากมายแต่พื้นที่สาธารณะที่ดีต้องทำให้ผู้เข้าไปใช้งานแล้วมีความสุข ดังเช่นที่ผมเห็นรอยยิ้มของชาวเมืองและความสนุกสนานของเด็ก ๆ ที่กำลังวิ่งเล่นกระโดดไปมาอยู่ใน CoFuFun ขอไปนั่งตากลมหนาวต่อละครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก: archdaily.com
 


เขียนโดย: มนต์ชัย บุญยะวิภากุล 
นักคิด นักเขียน นักเดินทาง นักธุรกิจ
ผู้เชียวชาญด้านการบริหารจัดการหลักสูตรสถาปัตยกรรม
อาจารย์ประจำหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

06 กุมภาพันธ์ 2018